Mù màu: Triệu chứng, nguyên nhân và cách thích nghi

MỦ MÀU LÀ GÌ?

Có vài người gặp khó khăn khi nhìn các màu sắc khác nhau hoặc lẫn lộn chúng với nhua. Đây gọi là mù màu. Phổ biến nhất là mù màu xanh đỏ, nhưng vài người lại gặp khó khăn với màu xanh dương và vàng. Đàn ông thường có nguy cơ bi mù màu cao hơn phụ nữ, ước tính khoảng 1 trong 12 ngừoi đàn ông và 1 trong 200 người phụ nữ bị mù màu trên thế giới.

TRIỆU CHỨNG

Mù màu có thể ảnh hưởng cuộc sống hằng ngày tuỳ thuộc vao mức độ nghiêm trọng của nó và có thể khá nguy hiểm, ví dụ như khi một ngừơi không thể phân biệt được màu sắc của đèn tín hiệu giao thông.

Những người mắc bệnh mù màu nhẹ thường phát hiện ra bệnh một cách tình cờ, như khi bạn bè khen chiếc váy màu đỏ của họ trong khi họ vẫn luôn nghĩ chiếc vày đó màu nâu. Sự thay đổi nhận thức có thể gây mất phương hướng và gây sốc với đối tượng, khi biết mọi việc không như họ trông thấy. Trong trường hợp này, lời khuyên được đưa ra là hãy khám mắt với một chuyên gia về mắt.

NGUYÊN NHÂN

Mù màu xảy ra vấn đề của các sắc tố trong mắt. Trên võng mạc (lớp sau cùng của mắt) có các tế bào phản xạ với ánh sáng gọi là Tế bào Nón và Tế bào Que. Tế bào Nón chứa sắc tố (gọi là sắc tố màu) phản xạ với các bước sóng khác nhau của ánh sáng. Khi tất cả tế bào nón có tất cả các sắc tố đúng, thị lực sẽ tốt, nhưng với một sắc tố sai lệch, bạn có thể sẽ không nhìn thấy vài màu sắc một cách chính xác.

Nếu không có sắc tố nào ở tế bào nón, thì đây được gọi là Achromatópia, có nghĩa là màu sắc hoàn toàn không được nhìn thấy, nhưng đây là một trường hợp hiếm. nên nếu một quang sắc tố xanh lá cây không hoạt động đúng, bạn có thể sẽ bị mù màu xanh hoặc đỏ, nghĩa là bạn sẽ gặp khó khăn với việc phân biệt màu đỏ, nâu, xanh và cam.

AI DỄ BỊ MÙ MÀU?

Có nhiều nguyên nhân của mù màu, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là do gen. Bệnh này thường di truyền, có nghĩa là được truyền từ cha mẹ đến con cái. Những nguyên nhân khác bao gồm:

  • Tiểu đường
  • Thoái hoá hoàng điểm tưổi già
  • Xơ cứng rải rác
  • Những tình trạng mắt khác như đục thuỷ tinh thể hoặc bệnh glaucoma (những suy thoái trong mắt gây ra tổn thương đến thị thần kinh)
  • Chấn thương mắt
  • Rối loạn thần kinh, ví dụ như bệnh Parkinson’s
  • Mù màu do tuổi

BỆNH MÙ MÀU CẦN KIỂM TRA GÌ?

Có các khám nghiệm sàng lọc để phát hiênhj bệnh mù màu và các khám nghiệm chuyên sâu để giúp hiểu rõ về laoị mù màu và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Khám nghiệm màu Ishihara là loại phổ biến được dùng để chẩn đoán bệnh mù màu. Bệnh nhân sẽ nhìn vào một cuốn sách ảnh có các màu được trộn với nhau để kiểm tra xem họ có phân biệt được chúng hay không. Những bức ảnh có chưa nhiều chấm có tất cả các màu và kích thước khác nhau. Một chữ số hoặc hình ảnh sẽ được đặt trong những chấm đó. Những nguiời mù màu có thể sẽ gặp khó khăn trong việc nhìn số và hình, hoặc họ có thể không nhìn thấy gì cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.