Tầm nhìn ban đêm kém – Bạn có thể làm gì?

tầm nhìn ban đêm

tầm nhìn ban đêm

Bệnh quáng gà có thể do di truyền hoặc mắc phải. Rối loạn thị lực ban đêm kém (quáng gà, suy giảm khả năng thích ứng với bóng tối, v.v.) bao gồm giảm thị lực trong môi trường thiếu ánh sáng, kể cả vào ban đêm. Chúng suy giảm một phần hoặc hoàn toàn khả năng của mắt để thích ứng từ độ sáng sang bóng tối. Bản thân nó không phải là một căn bệnh mà là một triệu chứng của một vấn đề tiềm ẩn, thường nằm ở võng mạc. Thông thường những bệnh nhân bị cận thị gặp một số khó khăn với thị lực ban đêm, nhưng điều này là do các vấn đề về quang học chứ không phải do tình trạng võng mạc. Các triệu chứng bao gồm khó lái xe vào ban đêm, vấp phải đồ vật khi đi trong bóng tối và phản ứng chậm khi điều kiện ánh sáng thay đổi (chẳng hạn như vào rạp chiếu phim tối).

Nguyên nhân mắc phải của thị lực ban đêm kém
Thiếu vitamin A. Thị lực ban đêm kém ảnh hưởng đến nhiều người ở các khu vực khác trên thế giới hơn Hoa Kỳ vì tình trạng thiếu vitamin A trên diện rộng ở các quốc gia chưa phát triển. Nó là một căn bệnh hiếm gặp, ảnh hưởng đến dưới 200.000 người. Vitamin A cần thiết để tạo ra rhodopsin hóa học, rất quan trọng đối với thị lực ban đêm. Chế độ ăn uống thiếu Vitamin A không phổ biến ở các nước phát triển. Sự hấp thụ thích hợp là chìa khóa. Thiếu sắt hoặc kẽm, phẫu thuật bắc cầu ruột non và uống quá nhiều rượu có thể làm giảm khả năng hấp thụ Vitamin A. Bệnh viêm ruột, các vấn đề về tuyến tụy và xơ hóa có thể gây ra các vấn đề về Vitamin A. Chế độ ăn ít chất béo có thể không có đủ vitamin A. Nhiều loại thực phẩm có màu cam, vàng và lá xanh đậm rất giàu beta carotene, cơ thể chuyển hóa thành vitamin A. Những người có vấn đề về tuyến giáp cũng có thể gặp khó khăn trong việc chuyển đổi beta carotene thành Vitamin A.

Lưu ý:

 • Thiếu hụt vitamin A cần được điều trị sớm nếu không thị lực có thể bị tổn thương vĩnh viễn.
 • Đục thủy tinh thể: Các đốm mây trên ống kính che khuất tầm nhìn.
 • Cận thị: Một triệu chứng của cận thị không được điều chỉnh có thể dẫn đến bệnh quáng gà.
 • Thuốc men: Nếu tác dụng phụ của thuốc điều trị tăng nhãn áp là co đồng tử, có thể ảnh hưởng đến thị lực ban đêm.
 • Các bệnh và tình trạng khác: Xơ nang, xơ gan, cắt dạ dày, bệnh celiac, tắc nghẽn ống mật (sỏi mật) và bệnh tiểu đường có thể làm giảm thị lực ban đêm.

Nguyên nhân bẩm sinh của thị lực kém vào ban đêm

 • Di truyền học. Đột biến gen di truyền có thể gây ra bệnh quáng gà.
 • Viêm võng mạc sắc tố. Các vấn đề di truyền dẫn đến tổn thương võng mạc, làm suy giảm khả năng nhìn ban đêm, cũng như thị lực trung tâm và ngoại vi.Hội chứng Usher dẫn đến mất thính giác và viêm võng mạc sắc tố.

Các phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho thị lực kém vào ban đêm
Phương pháp điều trị chính cho bệnh quáng gà phụ thuộc vào nguyên nhân:

 • Nếu nguyên nhân của quáng gà là bẩm sinh, thì việc chăm sóc thường xuyên từ bác sĩ chuyên khoa mắt là rất quan trọng.
 • Đục thủy tinh thể (trung bình đến trưởng thành) thường được điều trị thông qua phẫu thuật bằng cách thay thế chúng bằng một thủy tinh thể nhân tạo.
 • Cận thị có thể được điều trị bằng kính đúng đơn thuốc.
 • Sự thiếu hụt hoặc kém hấp thu vitamin A phản ứng tốt với một chế độ ăn uống tốt hơn và các chất bổ sung.
 • Bệnh nhân tăng nhãn áp có thể làm tốt hơn khi dùng một loại thuốc khác.
 • Cố gắng kiểm soát tốt hơn các tình trạng hoặc bệnh khác nếu chúng đang gây ra bệnh quáng gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.