17 kỹ năng thị giác chính

17 kỹ năng thị giác chính

boy-kính-đọc-tiếng Tây Ban Nha-1024x682-1

Bạn có biết rằng có 17 kỹ năng cần thiết để thành công trong việc đọc, viết, thể thao và thực tế là tất cả các hoạt động hàng ngày của bạn không?

Kiểm tra danh sách dưới đây để hiểu rõ hơn về cách mỗi kỹ năng thị giác cần thiết cho tầm nhìn chức năng. 

 1. Kiểm soát chuyển động của mắt là khả năng di chuyển cả hai mắt lại với nhau để tập trung vào một hình ảnh hoặc đường dẫn. Mỗi mắt có sáu cơ hoạt động cùng nhau để kiểm soát chuyển động và vị trí của mắt.
 2. Phối hợp hai mắt là khả năng hai mắt phối hợp chính xác với nhau, đồng thời, như một đội. Nếu một bên mắt yếu hơn bên còn lại, trẻ có thể bị nhược thị.
 3. Sắc độ là chuyển động nhanh, đồng thời của hai mắt giữa hai hoặc nhiều điểm lấy nét. Kỹ năng này là cần thiết để đọc các từ và câu trên một trang.
 4. Truy đuổi là chuyển động nhịp nhàng của hai mắt giữa hai tiêu điểm. Kỹ năng này là cần thiết để di chuyển giữa các đoạn văn trên một trang hoặc thậm chí nhìn lên giáo viên và sau đó quay lại ghi chú trên lớp.
 5. Sự hội tụ là khả năng hai mắt làm việc cùng nhau như một đội, hướng về phía mũi và tập trung vào một cuốn sách hoặc màn hình máy tính. Kỹ năng này rất cần thiết cho sự thành công trong học tập.
 6. Điều tiết Tính linh hoạt là khả năng của mắt liên tục thay đổi tiêu điểm giữa các vật ở gần và ở xa. Kỹ năng này là cần thiết để đồng thời nhìn rõ bảng đen và sau đó nhanh chóng thay đổi tiêu điểm để có thể đọc các ghi chú trong lớp của bạn.
 7. Điều tiết Độ bền là khả năng của mắt duy trì sự tập trung để đọc và các nhiệm vụ nhìn gần khác trong thời gian dài. Kỹ năng này cần thiết cho bài tập về nhà và sử dụng máy tính hoặc máy tính xách tay trong nhiều giờ.
 8. Trí nhớ hình ảnh là khả năng ghi nhớ thông tin như từ ngữ hoặc hình ảnh đã được nhìn thấy trong quá khứ. Trí nhớ hình ảnh ngắn hạn kém có thể gây khó khăn khi sao chép các ghi chú từ bảng và khó đánh vần.
 9. Tư duy trực quan , còn được gọi là học tập trực quan/không gian hoặc tư duy hình ảnh, là khả năng suy nghĩ và phân tích những gì bạn đã thấy. Kỹ năng này là cần thiết cho khả năng hiểu và toán học.
 10. Thị lực trung tâm là khả năng nhìn rõ ràng và chính xác. Kỹ năng này được đo bằng thuật ngữ tầm nhìn 20/20, thước đo tiêu chuẩn cho tầm nhìn “hoàn hảo”.
 11. Tầm nhìn ngoại vi (Side Vision) là khả năng nhìn thấy các vật thể xung quanh chúng ta mà không cần phải quay đầu lại.
 12. Nhận thức sâu sắc là khả năng phân biệt xem các đối tượng ở gần hơn hay xa hơn, trong mối quan hệ với nhau. Kỹ năng này đặc biệt quan trọng đối với cả thành tích học tập và thể thao.
 13. Nhận thức màu sắc là khả năng phân biệt giữa các màu sắc. Kỹ năng này rất quan trọng để giải thích chính xác các tài liệu được mã hóa màu (chẳng hạn như biểu đồ và đồ thị).
 14. Vận động thị giác tổng thể là khả năng di chuyển trong không gian bằng cách sử dụng thông tin thị giác của bạn để hướng dẫn bạn— giúp bạn không va vào đồ vật. Kỹ năng này rất cần thiết khi chơi thể thao.
 15. Vận động thị giác tốt là khả năng tham gia vào các hoạt động cận cảnh một cách chính xác bằng cách sử dụng thông tin thị giác của bạn (tức là đọc, viết, may vá, nhắn tin, v.v.)
 16. Nhận thức trực quan là nhận thức về môi trường của bạn và những gì đang diễn ra xung quanh bạn trong trường thị giác của bạn (những gì bạn có thể nhìn thấy). Kỹ năng này đo tổng chiều rộng tầm nhìn của bạn.
 17. Tích hợp trực quan là khả năng kết hợp thị giác của bạn với các giác quan khác, để thực hiện các nhiệm vụ phức tạp (ví dụ: sao chép, đọc trong khi đi trên xà thăng bằng, xỏ kim, buộc dây giày, bắt hoặc đánh bóng, v.v.)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.