Làm thế nào để tránh mỏi mắt khi sử dụng máy tính?

Làm thế nào để tránh mỏi mắt khi sử dụng máy tính?

lam-tiep-anh-640x350-1

Hơn 60% học sinh và người lớn bị mỏi mắt do máy tính.

Các nghiên cứu cho thấy hầu hết học sinh và người lớn dành khoảng 11 giờ mỗi ngày cho các thiết bị kỹ thuật số, bao gồm máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Mặc dù việc sử dụng máy tính quá nhiều có thể không làm hỏng vĩnh viễn thị lực của bạn, nhưng nó có thể dẫn đến sự khó chịu ở mắt đáng kể và một tình trạng gọi là hội chứng thị giác máy tính .

Hơn 6 trong số 10 người dành nhiều giờ mỗi ngày trước màn hình kỹ thuật số sẽ gặp các triệu chứng mỏi mắt do máy tính, còn được gọi là mỏi mắt kỹ thuật số .

Căng mắt kỹ thuật số gây khô mắt, mờ mắt, đau đầu, đau cổ và vai.

Mặc dù thời gian sử dụng màn hình có thể không thể tránh khỏi, nhưng có nhiều cách để bạn có thể giảm nguy cơ phát triển chứng mỏi mắt do máy tính và hội chứng thị giác máy tính.

Dưới đây là một số lời khuyên hàng đầu của chúng tôi:

1. Thiết lập không gian làm việc thoải mái

Bàn làm việc và ghế của bạn làm nhiều việc hơn là xác định không gian làm việc của bạn. Một chiếc ghế thoải mái khuyến khích bạn ngồi thẳng và phù hợp, không chỉ làm tăng sự thoải mái về thể chất của bạn mà còn tăng năng suất làm việc và cho phép bạn làm việc trong thời gian dài hơn.

Chiều cao của bàn làm việc cũng quan trọng vì nó cho phép bạn ngồi thẳng hàng với màn hình máy tính, với đầu ở vị trí trung lập— tránh đau cổ và vai.

Đảm bảo điều chỉnh màn hình sao cho màn hình cách xa một cánh tay, hơi hướng xuống dưới—đây là vị trí thoải mái nhất cho cổ và mắt của bạn.

2. Điều chỉnh ánh sáng

Ánh sáng chói hoặc gắt là thủ phạm phổ biến gây mỏi mắt. Cho dù đó là ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng huỳnh quang gay gắt khiến bạn mỏi mắt, thì điều quan trọng là bạn phải điều chỉnh ánh sáng theo ý thích của mắt.

Đóng rèm và rèm cửa trong phòng để tránh ánh sáng quá mức và chọn bóng đèn có cường độ thấp hơn trong văn phòng của bạn.

3. Chớp mắt thường xuyên

Chớp mắt rất quan trọng để giữ cho mắt được bôi trơn, ẩm ướt và giảm nguy cơ khô mắt — một triệu chứng phổ biến của chứng mỏi mắt do máy tính.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng khi sử dụng thiết bị kỹ thuật số, hầu hết mọi người có xu hướng ít chớp mắt hơn.

Để giảm nguy cơ mỏi mắt do khô mắt, hãy cố gắng để ý tần suất bạn chớp mắt và tập thói quen chớp mắt thường xuyên hơn khi sử dụng bất kỳ loại thiết bị kỹ thuật số nào.

4. Nghỉ giải lao trên màn hình

Thường xuyên nghỉ giải lao khỏi màn hình không chỉ giúp bạn có cơ hội kéo căng cơ mà còn giúp mắt bạn có cơ hội thư giãn để chúng có thể làm việc hiệu quả hơn trong thời gian dài hơn.

Thực hiện quy tắc 20-20-20: cứ sau 20 phút, hãy nhìn vào thứ gì đó cách xa ít nhất 5m, trong ít nhất 20 giây.

5. Đeo kính máy tính

Kính máy tính có thể là một lợi ích lớn cho những người cần hỗ trợ tập trung khi làm việc trên máy tính nhiều giờ mỗi ngày. 

Bạn cũng có thể thêm bộ lọc chặn ánh sáng xanh vào tròng kính của mình để ngăn ánh sáng xanh quá mức ảnh hưởng đến đôi mắt mỏng manh của bạn.

Đeo kính máy tính khi sử dụng bất kỳ loại thiết bị kỹ thuật số nào có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng mỏi mắt kỹ thuật số.

6. Nâng cấp thiết bị của bạn

Nếu bạn thấy mình đang gặp khó khăn khi nhìn thấy chữ in hoặc hình ảnh nhỏ trên màn hình, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên đổi màn hình cũ để lấy một màn hình mang lại sự thoải mái hơn cho thị giác.

Nếu bạn quyết định nâng cấp thiết bị của mình, hãy tìm màn hình LED phẳng có bề mặt chống phản chiếu, vì những màn hình này có xu hướng mang lại sự thoải mái tối đa và do đó sẽ giảm khả năng bị mỏi mắt. Màn hình hiển thị lớn cũng có thể giúp giảm nguy cơ mỏi mắt do máy tính.

7. Lên lịch khám mắt định kỳ

Nhiều vấn đề về thị lực có thể dẫn đến mỏi mắt do máy tính thường không được phát hiện do không được kiểm tra mắt thường xuyên.

Bạn nên có thói quen khám mắt định kỳ để bảo về tầm nhìn của mình được tối ưu nhất.

Nếu mỏi mắt do máy tính ảnh hưởng đến năng suất làm việc hoặc ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ nhãn khoa về liệu pháp thị lực .

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.