Mỏi mắt kỹ thuật số: Chuyện hoang đường và sự thật

Mỏi mắt kỹ thuật số: Chuyện hoang đường và sự thật

sửa chữa-seracac.

Căng mắt kỹ thuật số (DES), còn được gọi là hội chứng thị giác máy tính (CVS) ảnh hưởng đến hơn 50 phần trăm số người, bao gồm cả trẻ em và người lớn. 

Trong những năm gần đây, lượng thời gian mọi người dành cho tất cả các loại thiết bị kỹ thuật số đã tăng lên đáng kể. Do những tiến bộ trong công nghệ, việc ngày càng phụ thuộc vào máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng và thậm chí cả thiết bị chơi game đã trở nên phổ biến.

Theo dữ liệu gần đây, khoảng 80 phần trăm dân số sử dụng thiết bị kỹ thuật số hơn hai giờ mỗi ngày— và 67 phần trăm sử dụng đồng thời hai thiết bị trở lên.

Thật không may, việc sử dụng thiết bị gia tăng cũng có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực gia tăng.

Vạch trần những lầm tưởng phổ biến về mỏi mắt kỹ thuật số

Quan niệm sai lầm : Máy tính, máy tính bảng và điện thoại di động không gây ra các vấn đề về thị lực.

Sự thật : Trên thực tế, việc sử dụng các thiết bị kỹ thuật số trong thời gian dài là nguyên nhân chính gây ra Hội chứng Thị giác Máy tính (CVS), hay còn gọi là Chứng mỏi mắt Kỹ thuật số. Căng mắt do kỹ thuật số có thể gây ra sự khó chịu đáng kể— nhức hoặc mỏi mắt, mờ mắt, khô mắt, đau đầu và thậm chí đau cổ hoặc vai.

Quan niệm sai lầmMỏi mắt kỹ thuật số không ảnh hưởng đến những người đeo kính điều chỉnh.

Sự thật : Thật không may, kính điều chỉnh không phải lúc nào cũng ngăn được ảnh hưởng của thời gian sử dụng màn hình kéo dài. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng mắt kính chống ánh sáng xanh có lớp phủ chống phản chiếu để giảm các triệu chứng của tình trạng này.

Quan niệm sai lầm : Mỏi mắt kỹ thuật số không ảnh hưởng đến năng suất làm việc.

Sự thật : Theo nghiên cứu, mỏi mắt kỹ thuật số trên thực tế ảnh hưởng đến năng suất làm việc và độ chính xác của công việc máy tính, ngay cả khi các triệu chứng nhẹ. Hơn nữa, khi ngày trôi qua và thời gian sử dụng màn hình ngày càng nhiều, sự mỏi cơ mắt sẽ ảnh hưởng đáng kể đến độ chính xác, năng suất và sự thoải mái.

Quan niệm sai lầm : Không có cách điều trị mỏi mắt kỹ thuật số.

Sự thật : Chứng mỏi mắt kỹ thuật số có thể được điều trị hiệu quả bằng một chương trình trị liệu thị lực.

Theo nghiên cứu, liệu pháp thị lực có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng liên quan đến mỏi mắt kỹ thuật số. Trong quá trình trị liệu thị giác, bạn sẽ học cách rèn luyện mắt và não để làm việc cùng nhau, nhằm cải thiện các kỹ năng thị giác của bạn.

Các bài tập trị liệu thị giác để cải thiện thị lực hai mắt có thể nhắm mục tiêu:

 • Kỹ năng chuyển động của mắt
 • Kỹ năng tập trung mắt
 • Kỹ năng phối hợp bằng mắt

Quan niệm sai lầm : Liệu pháp thị lực chỉ có hiệu quả đối với trẻ em.

Sự thật : Liệu pháp thị lực thường  hiệu quả đối với người lớn cũng như đối với trẻ em, bởi vì người lớn có động lực cao để cải thiện các kỹ năng thị giác của họ .

Quan niệm sai lầm : Không có bất kỳ thay đổi hành vi nào có thể làm giảm các triệu chứng mỏi mắt do kỹ thuật số.

Sự thật : Mặc dù liệu pháp thị giác sẽ giúp đào tạo lại các kỹ năng thị giác và tăng cường khả năng nhìn bằng hai mắt của bạn, nhưng bạn có thể thực hiện một số thay đổi hành vi nhất định để giúp giảm bớt sự khó chịu do mỏi mắt kỹ thuật số.

 1. Ánh sáng thích hợp: Ánh sáng thích hợp rất quan trọng khi sử dụng máy vi tính— đóng rèm cửa sổ và sử dụng ánh sáng trong nhà “trắng dịu”. Ngoài ra, hãy đặt máy tính có tất cả các cửa sổ ở bên cạnh màn hình, thay vì phía sau hoặc phía trước màn hình.
 2. Giảm lóa:  Mua màn hình chống lóa có thể cài đặt trên máy tính của bạn. Ngoài ra, nếu bạn đã đeo kính điều chỉnh, hãy đảm bảo rằng tròng kính của bạn được làm bằng lớp phủ chống phản chiếu (AR).
 3. Thay thế màn hình máy tính cũ hơn: Màn hình LED phẳng mới hơn có bề mặt chống phản chiếu giúp mắt bạn nhìn màn hình thoải mái hơn.
 4. Điều chỉnh cài đặt hiển thị của bạn: Có thể điều chỉnh cài đặt hiển thị của máy tính hoặc thiết bị kỹ thuật số để giúp giảm thiểu căng thẳng và mệt mỏi cho mắt.
 5. Độ sáng.  Điều chỉnh độ sáng của màn hình sao cho tương đồng với độ sáng trong phòng của bạn.
 6. Màu sắc và kích thước văn bản. Điều chỉnh màu sắc và kích thước văn bản— văn bản màu đen trên nền trắng dễ nhìn nhất.
 7. Giảm ánh sáng xanh. Điều chỉnh nhiệt độ màu của màn hình thành các màu “ấm hơn” chẳng hạn như đỏ và cam để giảm phát xạ ánh sáng xanh, vốn cũng có thể gây mỏi mắt. Nếu bạn lo lắng về sự phát xạ ánh sáng xanh, kính máy tính có thể được sản xuất bằng tròng kính có màu đặc biệt để giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh.
 8. Chớp mắt liên tục: Để tránh bị khô mắt, hãy nhớ chớp mắt 10 lần (khi nhắm mắt hoàn toàn), cứ sau 20 phút. Bác sĩ nhãn khoa của bạn cũng có thể khuyên dùng thuốc nhỏ mắt có thể giúp giảm khô mắt.
 9. Quy tắc 20-20-20: Quy tắc 20-20-20 liên quan đến việc nhìn vào một vật cách xa 20 feet, trong 20 giây, cứ sau 20 phút. Nhìn vào các hình ảnh ở xa giúp thư giãn các cơ mắt chịu trách nhiệm tập trung, do đó giảm mệt mỏi. Ngoài ra, hãy thường xuyên rời xa máy tính để kéo giãn và giảm căng cơ.
 10. Làm cho máy trạm của bạn thoải mái:  Đảm bảo rằng bàn và ghế của bạn ở độ cao thoải mái để chân bạn có thể đặt trên sàn và màn hình máy tính của bạn được đặt ngay dưới tầm mắt của bạn và cách mắt bạn 20-24 inch.
 11. Kính máy tính: Kính máy tính có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn dành nhiều giờ trên máy tính, ngay cả khi bạn không thường đeo kính để nhìn xa hoặc đọc sách. Kính máy tính cũng hữu ích nếu bạn đeo kính áp tròng và bị khô mắt sau thời gian sử dụng máy tính kéo dài.

Khi nào đi khám bác sĩ nhãn khoa

Nếu bạn đang gặp các triệu chứng mỏi mắt do kỹ thuật số, hãy lên lịch khám mắt .

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.