Con bạn có thể bị mỏi mắt kỹ thuật số không?

Kể từ năm 2020, số lượng sử dụng điện thoại thông minh đã tăng 80% và sử dụng máy tính xách tay tăng 60% trên toàn thế giới. 

Các bác sĩ nhãn khoa đang báo cáo về sự gia tăng đáng kể số lượng trẻ em được chẩn đoán bị mỏi mắt do kỹ thuật số .

Với việc sử dụng điện thoại thông minh và học tập từ xa ngày càng phổ biến ở trẻ em, không có gì ngạc nhiên khi trẻ em đang bị mỏi mắt do kỹ thuật số .

Mặc dù công nghệ kỹ thuật số mang lại nhiều lợi ích trong lĩnh vực giáo dục, truyền thông và giải trí, nhưng việc tiếp xúc quá nhiều và sử dụng các thiết bị này trong thời gian dài cũng có thể gây ra những tác động bất lợi cho mắt và thị lực của con bạn.

Căng mắt kỹ thuật số có thể gây ra nhiều triệu chứng thực thể, bao gồm:

  • Mờ mắt
  • Đốt hoặc châm chích trong mắt
  • Khó tập trung
  • Khô mắt
  • Mệt mỏi
  • Nhức đầu
  • Mắt bị kích thích
  • Ngứa mắt
  • Đau cổ và vai

Nếu con bạn có bất kỳ triệu chứng nào được liệt kê ở trên, chúng có thể bị mỏi mắt do kỹ thuật số.

Bảo vệ con bạn khỏi mỏi mắt kỹ thuật số

Có nhiều cách để bảo vệ con bạn khỏi mỏi mắt do kỹ thuật số để trẻ có thể bảo vệ thị lực và sức khỏe của mắt.

1. Dạy quy tắc 20-20-20

Mỏi mắt kỹ thuật số có thể do mỏi mắt khi tập trung hoặc nhìn chằm chằm vào thiết bị kỹ thuật số quá lâu.

Trong khi con bạn đang xem TV hoặc sử dụng thiết bị kỹ thuật số, cứ sau 20 phút, hãy nhắc trẻ nhìn vào thứ gì đó ở khoảng cách xa (ít nhất 20 feet) trong ít nhất 20 giây.

Quy tắc này giúp thư giãn cơ mắt và chống mỏi mắt. 

2. Chớp mắt thường xuyên

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mọi người ít chớp mắt hơn khi nhìn chằm chằm vào màn hình. Tốc độ chớp mắt giảm có thể dẫn đến đau, khô mắt cũng như mỏi mắt. Nhắc con bạn chớp mắt thường xuyên khi ngồi trước màn hình, để chúng có thể giữ cho đôi mắt khỏe mạnh và ẩm ướt.

3. Giữ khoảng cách

Trẻ em có xu hướng ngồi sát vào màn hình. Thói quen này không chỉ gây ra mỏi mắt kỹ thuật số mà còn có hại cho mắt. Hướng dẫn con bạn về tầm quan trọng của việc giữ khoảng cách với thiết bị. Lý tưởng nhát là màm hình phải cách mắt ít nhất 40-60 cm.

4. Tư thế đứng thẳng

Với việc học trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến, trẻ em được yêu cầu ngồi trước màn hình kỹ thuật số nhiều giờ trong ngày. Nếu không có tư thế thích hợp, một ngày học tập từ xa có thể dẫn đến đau vai, lưng và cổ—các triệu chứng phổ biến của chứng mỏi mắt do kỹ thuật số. Để ngăn chặn điều này, bàn và ghế của con bạn phải ở độ cao thoải mái để chân trẻ có thể đặt trên sàn. Nếu chân không chạm sàn, một chiếc ghế đẩu dưới bàn là một giải pháp hoàn hảo. Điều quan trọng nữa là đảm bảo rằng màn hình máy tính của họ được đặt ngay dưới tầm mắt để không bị mỏi cổ khi nhìn chằm chằm vào màn hình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.