Bảo vệ con bạn khỏi mỏi mắt kỹ thuật số

HIỆN TRẠNG VÀ CÁCH BẢO VỆ MẮT CON BẠN KHỎI MỎI MẮT KỸ THUẬT SỐ

trẻ em trên máy tính xách tay-640

Trong những năm gần đây, đã có một sự gia tăng đáng kể về lượng thời gian trẻ em dành cho màn hình.

Các thiết bị kỹ thuật số, bao gồm máy tính, tivi, điện thoại thông minh, máy tính bảng và thiết bị chơi game không chỉ được sử dụng bởi người lớn mà cả trẻ em từ hai đến ba tuổi.

Mỏi mắt kỹ thuật số có thể do một loạt các vấn đề về thị giác gây ra, bao gồm rối loạn chức năng thị giác .

Nếu con bạn có bất kỳ dấu hiệu mỏi mắt nào, hãy lên lịch khám mắt với bác sĩ

Theo các nghiên cứu gần đây:

 • Khoảng 42% trẻ nhỏ có thiết bị điện tử riêng . Đây là một sự gia tăng mạnh mẽ so với số liệu thống kê chỉ cách đây 4 năm khi chỉ có 7% trẻ nhỏ có thiết bị điện tử riêng.
 • Ước tính có khoảng 50% trẻ em dưới 9 tuổi “thường xuyên hoặc thỉnh thoảng” xem màn hình trong một giờ trước khi đi ngủ.

Trong những năm trước, các bậc cha mẹ sẽ lo lắng về việc con cái họ xem TV hàng ngày. Giờ đây, với việc tự học hay học từ xa ngày càng trở nên phổ biến và việc trẻ em sử dụng điện thoại thông minh ngày càng tăng, không chỉ việc tiếp xúc quá nhiều với TV và phim ảnh là mối lo ngại ngày càng tăng mà việc sử dụng liên tục các thiết bị kỹ thuật số đã gây ra một cơn cuồng loạn mới cho cả cha mẹ và bác sĩ nhãn khoa.

Các cuộc khảo sát dành cho phụ huynh được thực hiện vào năm 2020, trong đợt bùng phát COVID-19 khi việc học từ xa và giãn cách xã hội khiến nhiều trẻ em chuyển sang sử dụng các thiết bị kỹ thuật số cho cả mục đích giáo dục, xã hội và giải trí.

Theo những nghiên cứu này:

 • 28% phụ huynh cho biết con cái họ dành 4 đến 5 giờ mỗi ngày trên thiết bị kỹ thuật số.
 • 17% phụ huynh cho biết con cái họ dành 8 đến 9 giờ mỗi ngày trên thiết bị kỹ thuật số.
 • 9% phụ huynh cho biết con cái họ dành hơn 9 giờ mỗi ngày trên thiết bị kỹ thuật số.

Mặc dù có nhiều lợi ích của công nghệ kỹ thuật số, chẳng hạn như giáo dục, giải trí và liên lạc, nhưng việc tiếp xúc quá nhiều và sử dụng các thiết bị này trong thời gian dài cũng có thể gây ra những tác động bất lợi cho mắt và thị lực của con bạn.

Với sự phổ biến ngày càng tăng của công nghệ kỹ thuật số, các bác sĩ nhãn khoa hiện đang báo cáo về sự gia tăng đáng kể số lượng trẻ em được chẩn đoán bị mỏi mắt do kỹ thuật số .

Mỏi mắt kỹ thuật số có thể gây ra nhiều triệu chứng , bao gồm:

 • Nhức đầu
 • Mệt mỏi
 • mờ mắt
 • Đốt hoặc châm chích trong mắt
 • khô mắt
 • Ngứa mắt
 • Mắt bị kích thích
 • khó tập trung
 • Đau cổ và vai

Nếu bạn nghi ngờ con mình mắc bệnh về mắt,  hãy liên hệ với bác sĩ nhãn khoa  gần bạn, người có thể chẩn đoán và điều trị tình trạng này.

Làm thế nào để bảo vệ con bạn khỏi mỏi mắt kỹ thuật số

1. Đặt giới hạn thời gian sử dụng thiết bị

Trẻ em không phải lúc nào cũng có thể đặt ra giới hạn của riêng mình và thường tìm đến cha mẹ để đưa ra các ranh giới phù hợp.

Điều quan trọng là phải thiết lập giới hạn thời gian cho việc sử dụng thiết bị kỹ thuật số hàng ngày — và tuân theo giới hạn đó.

 • Trẻ em dưới hai tuổi hoàn toàn không nên tiếp xúc với màn hình. Ở độ tuổi này, thị lực vẫn đang phát triển và thời gian xem màn hình có thể hạn chế khả năng tiếp xúc của trẻ với các loại hình kích thích thị giác khác cần thiết cho sự phát triển thị lực khỏe mạnh .
 • Trẻ em từ 3 đến 4 tuổi nên được giới hạn trong một giờ xem màn hình mỗi ngày. 
 • Trẻ em trên 4 tuổi nên được giới hạn trong hai giờ xem màn hình mỗi ngày.  

Trẻ càng dành nhiều giờ trước màn hình, nguy cơ phát triển các triệu chứng mỏi mắt do kỹ thuật số càng cao.

2. Dạy quy tắc 20-20-20

Mỏi mắt kỹ thuật số có thể do mỏi mắt khi tập trung hoặc nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính hoặc máy tính bảng quá lâu.

Trong khi con bạn đang xem TV hoặc sử dụng thiết bị kỹ thuật số, hãy cố gắng nhắc trẻ cứ sau 20 phút hãy nhìn vào một vật gì đó ở xa (cách ít nhất 5m) trong khoảng 20 giây.

Đây là một quy tắc nên được tuân theo trong bất kỳ loại hoạt động nhìn gần nào vì nó giúp thư giãn cơ mắt và ngăn ngừa mỏi mắt. 

3. Chớp mắt thường xuyên

Theo nghiên cứu, mọi người ít chớp mắt hơn khi nhìn chằm chằm vào màn hình. Tốc độ chớp mắt giảm có thể dẫn đến khô, đau mắt cũng như mỏi mắt.

Nhắc nhở con bạn chớp mắt thường xuyên khi ngồi trước màn hình để giúp giữ cho đôi mắt ẩm và khỏe mạnh.

4. Giữ khoảng cách

Không có gì lạ khi bước vào phòng và thấy con bạn đang ngồi úp mặt vào màn hình khi chúng xem chương trình TV yêu thích. Thói quen này không chỉ có hại cho mắt mà còn có thể gây mỏi mắt kỹ thuật số và các triệu chứng khó chịu — thường chỉ cảm thấy ngay khi bạn nói với họ rằng thời gian sử dụng thiết bị của họ đã hết!

Giáo dục con bạn về tầm quan trọng của việc giữ khoảng cách với thiết bị của chúng, giữ màn hình cách mắt chúng ít nhất  45-60 cm. 

5. Điều chỉnh cài đặt màn hình

Điều chỉnh cài đặt của thiết bị kỹ thuật số của con bạn để giúp giảm thiểu căng thẳng và mệt mỏi cho mắt.

 • Điều chỉnh độ sáng của màn hình sao cho tương đồng với độ sáng của căn phòng.
 • Điều chỉnh màu sắc và kích thước văn bản — văn bản màu đen trên nền trắng được biết là dễ nhìn nhất.
 • Điều chỉnh nhiệt độ màu của màn hình thành các màu “ấm hơn” chẳng hạn như đỏ và cam để giảm phát xạ ánh sáng xanh , vốn cũng có thể gây mỏi mắt.

6. Dạy tư thế thích hợp

Ngày nay việc trẻ em phải ngồi trước màn hình máy tính nhiều giờ trong ngày. Nếu không có tư thế thích hợp, một ngày học tập từ xa có thể dẫn đến đau cổ, lưng và vai—các triệu chứng phổ biến của mỏi mắt kỹ thuật số.

Để ngăn chặn điều này, hãy chắc chắn rằng bàn và ghế của con bạn ở độ cao thoải mái để chân của chúng có thể đặt trên sàn nhà. Nếu chân của họ không chạm sàn, một chiếc ghế đẩu dưới bàn là một giải pháp tuyệt vời.

Điều quan trọng nữa là đảm bảo rằng màn hình máy tính của họ được đặt ngay dưới tầm mắt để họ không bị mỏi cổ khi nhìn chằm chằm vào màn hình.

Cuối cùng, để giảm căng cơ, hãy khuyến khích con bạn thường xuyên rời khỏi máy tính để vươn vai và đi lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.