Cận thị là gì?

Cận thị là gì?

Tiến sĩ Russel Lazarus, ngày 29 tháng 4 năm 2020
eyeexam-girl-1024x384-1

Cận thị, còn được gọi là cận thị hoặc cận thị, khiến các vật ở xa bị mờ hoặc mất nét.

Cận thị ảnh hưởng đến tầm nhìn rõ ràng đối với bất kỳ hình ảnh ở xa nào—bảng trong lớp học, tivi, đồng hồ trên tường, v.v.

 • Cận thị ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ em và người lớn trên toàn thế giới.
 • Hơn 30% dân số Hoa Kỳ bị cận thị.

Hơn nữa, nhân khẩu học toàn cầu cho thấy tình trạng này ảnh hưởng đến:

 • 6% khi 6 tuổi
 • 15% khi 9 tuổi
 • 25% ở tuổi 13
 • 40% ở tuổi 17

Cận thị thường do di truyền và thường bắt đầu từ thời thơ ấu, sau 4 tuổi, khi mắt bắt đầu phát triển nhanh chóng. Tình trạng này có xu hướng trở nên tồi tệ hơn khi đứa trẻ đến tuổi thiếu niên và thường ổn định ở tuổi 20.

Cận thị xảy ra khi mắt phát triển quá dài (chiều dài trục), hoặc giác mạc và/hoặc thủy tinh thể của mắt quá cong so với chiều dài của nhãn cầu.

Mắt cận thị tập trung hình ảnh ở phía trước võng mạc, thay vì trực tiếp trên võng mạc, gây ra hiện tượng nhìn xa bị mờ. Cận thị có thể được điều chỉnh bằng cách sử dụng kính đeo mắt hoặc kính áp tròng và được ghi trên đơn thuốc mắt của bác sĩ nhãn khoa bằng dấu âm, chẳng hạn như -1,00 hoặc -2,25.

Dấu hiệu cận thị

 • Tầm nhìn xa mờ
 • Nheo mắt khi đọc bảng hoặc xem TV
 • Ngồi gần TV hoặc màn hình máy tính
 • Ngồi ở đầu lớp để nhìn rõ giáo viên và bảng
 • Cầm sách sát mắt
 • Không thích chơi các môn thể thao đòi hỏi tầm nhìn xa rõ ràng
 • Giảm sự rõ ràng của tầm nhìn, so với bạn bè và gia đình

Nếu con bạn có bất kỳ dấu hiệu nào ở trên, hãy liên hệ với bác sĩ nhãn khoa gần bạn để đánh giá thị lực và kỹ năng thị giác của con bạn.

XEM LIÊN QUAN: Tại sao bệnh cận thị của con tôi ngày càng nặng?

Tìm một bác sĩ nhãn khoa cho trẻ em gần bạn

Cận thị có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về mắt không?

Đúng.

Trong hầu hết các trường hợp, mức độ cận thị thấp, thường dưới -3,00, gây ra ít rủi ro, nếu có, đối với sức khỏe mắt của con bạn. Những mức độ cận thị thấp hơn này gây ra nhiều bất tiện hơn là rủi ro về sức khỏe, vì trẻ cần phải làm quen với việc đeo kính hoặc kính áp tròng để nhìn rõ.

Tuy nhiên, khoảng 10 phần trăm những người bị cận thị, tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Đôi khi cận thị có thể trầm trọng hơn đến mức nó được coi là một chứng rối loạn thoái hóa, có thể gây mất thị lực đáng kể hoặc hoàn toàn.

Cận thị là một tình trạng nghiêm trọng có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh về mắt sau này trong cuộc sống, chẳng hạn như đục thủy tinh thể , tăng nhãn áp hoặc bong võng mạc.

Bùng nổ cận thị

Trong 20 năm qua, số lượng trẻ em bị cận thị trên toàn cầu đã bùng nổ.

Hãy xem xét những sự thật sau:

 • Ở châu Á hiện nay có tới 90% trẻ em bị cận thị.
 • Tại Hoa Kỳ, số trẻ em bị cận thị sẽ tăng từ 39 triệu vào năm 2020 lên hơn 45 triệu vào năm 2050.

Tin tốt là với việc khám mắt thường xuyên , trị liệu thị lực và quản lý cận thị , con bạn có thể lấy lại thị lực rõ ràng, đồng thời giảm nguy cơ phát triển bệnh về mắt do cận thị.

Có thể ngăn chặn cận thị xấu đi?

Đúng.

Cận thị tăng lên khi kích thước (chiều dài trục) của mắt trẻ tăng lên. Khi cận thị ngày càng tăng dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng về mắt, hiện nay có các bác sĩ nhãn khoa được đào tạo chuyên biệt trong lĩnh vực Quản lý cận thị có thể cung cấp các phương pháp điều trị hiệu quả.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số thói quen sinh hoạt nhất định có thể ảnh hưởng đến sự tiến triển của cận thị—nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm soát một số yếu tố. Chẳng hạn, lượng thời gian chúng ta dành trước màn hình đã tăng lên đáng kể trong những năm qua.

Ti vi, máy tính, điện thoại di động và các thiết bị kỹ thuật số khác có thể gây hại cho mắt của chúng ta. Điều quan trọng là phải tuân theo các quy tắc nhất định có thể giúp giảm các tác động này:

 • Đặt giới hạn thời gian sử dụng mỗi ngày
 • Nghỉ giải lao thường xuyên, ít nhất là mỗi giờ
 • Đặt màn hình của bạn cách xa 18-24 inch
 • Điều chỉnh độ sáng và độ tương phản của màn hình để thoải mái hơn
 • Tránh sử dụng màn hình nơi ánh sáng chói có thể ảnh hưởng đến thị lực
 • chớp mắt thường xuyên

Thực hành quy tắc 20-20-20— cứ sau 20 phút, hãy nhìn ra xa 20 feet trong 20 giây. Quy tắc này áp dụng cho bất kỳ hoạt động nhìn gần nào đòi hỏi sự tập trung kéo dài (đọc, viết, nhắn tin, v.v.)

Chơi ngoài trời có giúp được gì không?

Đúng.

Làm chậm sự tiến triển của cận thị cũng có liên quan đến việc dành thời gian ở ngoài trời. Vui chơi ngoài trời nên là một phần trong thói quen hàng ngày của con bạn—các bác sĩ khuyên bạn nên chơi 60-80 phút mỗi ngày!

Dành thời gian ở ngoài trời cho phép ánh sáng tự nhiên đi vào mắt và giúp cơ mắt có cơ hội thư giãn và tập trung vào các vật thể ở xa, đồng thời khuyến khích thói quen sống lành mạnh.

Cận thị được điều trị như thế nào?

Trẻ em bị cận thị có sẵn một số lựa chọn để lấy lại tầm nhìn xa rõ ràng, bao gồm:

 • Kính mắt . Đối với hầu hết trẻ em bị cận thị, kính đeo mắt là lựa chọn phổ biến nhất. Một đứa trẻ có toa thuốc nhìn xa sẽ phải đeo kính mọi lúc. Một đứa trẻ có độ cận thấp hơn có thể chỉ cần đeo kính cho các hoạt động cụ thể đòi hỏi tầm nhìn xa như xem TV hoặc chơi thể thao. Điều quan trọng cần biết là đối với một số trẻ, cận thị là do căng thẳng khi nhìn gần. Những đứa trẻ này có thể được chỉ định đeo kính áp tròng hai tròng hoặc lũy tiến (đa tiêu cự).
 • Kính áp tròng. Kính áp tròng cung cấp tầm nhìn rõ ràng ở mọi khoảng cách, với trường nhìn rộng hơn so với kính đeo mắt. Nhiều trẻ thích đeo kính áp tròng khi chơi thể thao hoặc tham dự các sự kiện xã hội. Tuy nhiên, kính áp tròng được đặt trực tiếp lên mắt nên cần vệ sinh đúng cách để duy trì sức khỏe của mắt.
 • Orthokeratology (ortho-k) . Ortho-k liên quan đến việc sử dụng kính áp tròng cứng chuyên dụng giúp định hình lại giác mạc, mặt ngoài phía trước của mắt. Các điểm tiếp xúc có tác dụng làm phẳng giác mạc, do đó thay đổi cách ánh sáng tập trung vào võng mạc ở phía sau mắt.
 • thủ tục laze . Các thủ thuật laser như LASIK (laser in situ keratomileusis) hoặc PRK (phẫu thuật cắt giác mạc bằng ánh sáng) thường được khuyến nghị cho bệnh nhân trên 20 tuổi, chủ yếu là do mắt thường ngừng phát triển ở độ tuổi này. Một quy trình laser có thể mang lại tầm nhìn rõ ràng bằng cách loại bỏ vĩnh viễn mô giác mạc để cải thiện khả năng tập trung của mắt.
 • Liệu pháp thị giác . Một số trẻ bị cận thị do kỹ năng thị giác kém —cần thiết để đọc, làm bài ở trường và sử dụng máy tính hoặc điện thoại thông minh. Liệu pháp thị giác liên quan đến một chương trình cá nhân hóa nhằm huấn luyện hệ thống thị giác của trẻ, bao gồm cả kết nối mắt-não, hoạt động hiệu quả hơn—do đó cải thiện khả năng tập trung.

Liên hệ với bác sĩ nhãn khoa trị liệu thị giác gần bạn để bắt đầu điều trị chương trình quản lý cận thị cho con bạn.

quản lý cận thị

Một lĩnh vực đang phát triển trong đo thị lực là Quản lý cận thị .

Lĩnh vực mới này dựa trên một số nghiên cứu gần đây và nhiều năm thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng có thể kiểm soát cận thị bằng cách làm chậm sự tiến triển của nó trong thời thơ ấu và tuổi thiếu niên. Kiểm soát sự tiến triển của cận thị có thể bao gồm một số phương pháp điều trị khác nhau— chỉnh hình, kính đa tròng hoặc kính áp tròng và thuốc nhỏ mắt .

Bác sĩ sẽ thảo luận với bạn phương pháp điều trị nào là thích hợp nhất cho con bạn.

Đừng chờ đợi…lên lịch khám mắt

Nếu con bạn bị cận thị, hãy lên lịch khám mắt với bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt.

Cận thị đang đạt đến con số đại dịch trên khắp thế giới. Cận thị không được phát hiện có thể gây ra nhiều biến chứng cho trẻ—các vấn đề về học tập, xã hội và tình cảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.